Uống trà ngày Tết, thú vui thanh đạm tốt cho người tăng huyết áp

Tăng huyết áp hiện có xu hướng trẻ hóa và ngày càng gia tăng. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập phù hợp, sử dụng hợp lý các loại trà làm thức uống hàng ngày cũng góp phần giúp hạ huyết áp.

Tăng huyết áp khó điều trị được dứt điểm, nhưng tình trạng này có thể kiểm soát được bằng cách thay đổi lối sống, tập thể dục và dùng thuốc.

Uống trà có thể là một thói quen lành mạnh để giúp giảm huyết áp. Chỉ cần thưởng thức đồ uống này ở mức độ vừa phải để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.

1. Lợi ích của trà đối với huyết áp
Các nghiên cứu khoa học cho thấy một số loại trà như trà xanh, trà đen và ô long có tác dụng giúp giảm huyết áp. Lợi ích này có được là nhờ các hợp chất trong nhóm catechin có trong trà,

Trà xanh, trà đen, ô long đều chứa các hợp chất trong nhóm catechin và có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp. Tuy nhiên, hàm lượng catechin trong trà xanh cao hơn trà đen và ô long do hai loại trà này được lên men nhiều hơn. Chính quá trình lên men đã làm giảm nồng độ catechin.

Khi uống trà, catechin và các chất chống ôxy hóa khác trong trà làm giãn mạch máu giúp hỗ trợ hạ huyết áp. Vì những chất chống ôxy hóa này kích thích một loại protein có trong cơ trơn cấu thành mạch máu (KCNQ). Khi protein bị kích hoạt, mạch máu sẽ giãn ra, giúp máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó huyết áp giảm xuống.

Trà cũng chứa L-theanine, một axit amin đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người bị căng thẳng, giảm bớt lo lắng.

Pha một ấm trà rồi sau đó ngồi và thưởng thức cũng có tác dụng thư giãn có thể làm giảm căng thẳng, một yếu tố hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả.

2. Tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp của các loại trà
2.1 Trà xanh tốt cho người bệnh tăng huyết áp
8 lợi ích sức khỏe của trà đen
Trà ô long tốt cho sức khỏe, giảm cân
Trà xanh là một loại thức uống lành mạnh và quen thuộc ở nhiều nơi. Chất ôxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm thư giãn mạch máu, từ đó có thể làm giảm huyết áp.

Trong trà xanh có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có chất flavonoid có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp.

Nên tránh hoặc uống trà xanh cẩn thận trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nếu tiêu thụ, hãy giới hạn ở mức 6 cốc hoặc ít hơn mỗi ngày (không quá 200mg caffein). Thực tế, có nhiều người đã có tổn thương gan, chủ yếu là các chất chiết xuất từ trà xanh ở dạng viên uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.