Uống ít nhất 4 tách trà nhất định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Uống trà đen, xanh lá cây hoặc trà ô long có thể có nhiều lợi ích hơn là tăng cường một chút năng lượng – một lượng nhất định có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, nghiên cứu mới đã phát hiện ra.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy, uống ít nhất 4 tách loại trà này mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong khoảng thời gian trung bình 10 năm. Nghiên cứu chưa được công bố trên tạp chí khoa học sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu ở Stockholm trong tuần này.

Xiaying Li, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là sinh viên sau đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, cho biết mối liên quan giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được nghiên cứu trước đây, nhưng kết quả không nhất quán.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa việc uống trà và (bệnh tiểu đường loại 2) phụ thuộc vào lượng trà tiêu thụ. Chỉ uống đủ lượng trà mới có thể cho thấy tác dụng lâm sàng”, Li cho biết qua email. “Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, tôi sẽ khuyên công chúng nên tiêu thụ nhiều trà hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ, nếu thích hợp.”

Các tác giả tóm tắt nghiên cứu 5.199 người lớn không có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 đã tham gia Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (CHNS).

CHNS là một nghiên cứu tiềm năng xem xét các vấn đề kinh tế, xã hội học và sức khỏe của cư dân từ 9 tỉnh của Trung Quốc. Họ được tuyển chọn vào năm 1997 và theo dõi cho đến năm 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia cung cấp thông tin về các yếu tố lối sống như thói quen ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà và không uống trà trong nghiên cứu của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự nhau.

Nhưng khi các nhà nghiên cứu quyết định xem liệu số lượng tiêu thụ giữa những người uống trà có tạo ra sự khác biệt hay không bằng cách thực hiện đánh giá có hệ thống 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến hơn 1 triệu người trưởng thành từ tám quốc gia, kết quả đã khác – càng nhiều cốc màu xanh lá cây, ô long hoặc những người tham gia uống trà đen uống hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của họ càng thấp. (Các phép tính được theo dõi trong các nghiên cứu này là mỗi ngày những người tham gia uống ít hơn một tách trà, một đến ba cốc hay bốn cốc hoặc nhiều hơn).

Các tác giả cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không chứng minh rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng cho thấy uống trà có khả năng đóng góp một phần. Họ cũng lưu ý rằng họ dựa trên đánh giá của chính những người tham gia về việc tiêu thụ trà và không thể loại trừ khả năng rằng lối sống và các yếu tố sinh lý không được đo lường có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu đã đồng ý với sự thừa nhận của các tác giả về những thiếu sót của nghiên cứu hiện tại.

Naveed Sattar, giáo sư về y học chuyển hóa tại Đại học Glasgow, suy đoán: “Có thể là những người uống nhiều trà đã tránh uống nhiều đồ uống có hại khác như có đường, hoặc họ có những hành vi sức khỏe khác khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn”. .

Còn Kevin McConway, giáo sư danh dự về thống kê ứng dụng tại Đại học Mở ở Vương quốc Anh, bổ sung: “Rắc rối với các phát hiện phân tích tổng hợp là sự thật luôn ở chi tiết, và chúng tôi không có chi tiết. Những nghiên cứu nào đã được đưa vào? Chất lượng của chúng như thế nào? Những người nào, từ quốc gia nào, đã được nghiên cứu?”

Li cho biết trong một thông cáo báo chí cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của trà xanh, đen hoặc trà ô long – và lượng tiêu thụ – có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

“Các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách ức chế hoạt động của α-glucosidase và / hoặc ức chế hoạt động của các enzym khác, nhưng cần có một lượng đủ hoạt chất sinh học để có hiệu quả”, Li nói .

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ , polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và mang lại màu sắc cho một số loại hoa, trái cây và rau quả . Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào trong cơ thể. Chất hoạt tính sinh học là chất dinh dưỡng hoặc không phải chất dinh dưỡng trong thực phẩm ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động.

Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cấp cao tại Đại học Aston ở Birmingham, Vương quốc Anh, cho biết thông điệp là lựa chọn lối sống rất quan trọng để quản lý nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mellor không tham gia vào nghiên cứu.

Ngoài việc giữ ấm trà luôn sôi, tập thể dục thường xuyên , ăn đủ trái cây, rau và ngũ cốc và sử dụng các chất tạo ngọt thay thế cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.